AMP là gì?

AMP – Accelerated Mobile Pages là phiên bản tinh gọn của một trang web HTML bình thường, được sử dụng nhiều kỹ thuật công nghệ để tối ưu maximum tốc độ web, đến mức người dùng có thể xem trang web chỉ trong tick tak ngay sau khi click từ kết quả tìm kiếm trên Google. Điều này mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người tìm kiếm trên mobile – đối tượng đang ngày càng tăng và có tốc độ tăng trưởng nhanh hơn cả người dùng trên desktop.

amp-page-guitar-station

Mặc dù AMP đã được Google khởi động hồi đầu năm 2016, nhưng tần suất các kết quả search trên Mobile mà có hiển thị biểu tượng AMP (như trong hình bên) là rất hiếm, nhất là ở thị trường Việt Nam. Một phần vì số lượng các webmaster tại VN triển khai AMP chưa nhiều, nhưng nguyên nhân chính là vì Google chưa áp dụng rộng rãi AMP trên toàn cầu (có thể là họ vẫn còn đang testing).

Đến ngày 20/9 vừa rồi thì trang SearchEngineLand.com đã thông báo rằng Google đã chính thức khởi động AMP trên toàn cầu, nghĩa là phạm vi Châu Á, trong đó có Việt Nam, cũng sẽ bắt đầu hiển thị các trang AMP nhiều hơn. Và cũng trong thời gian này, website của Guitar Station cũng tăng trưởng đột biến số lượng người visit các bài viết có tối ưu AMP của chúng tôi (trong khi trước đó số lượng người visit các page này chỉ lèo tèo vài người, thậm chí không có ai).

bieu do amp page

Biểu đồ thể hiện sự tăng trưởng đột biến số lượng người truy cập các trang web AMP của Guitar Station

Có thể thấy được AMP đang và sẽ phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết, và sẽ là XU HƯỚNG tất yếu của các website trong tương lai nếu họ muốn phục vụ người dùng trên mobile tốt hơn.

LỢI ÍCH CỦA AMP – Accelerated Mobile Pages:

  • Tốc độ – điều không phải bàn cãi. Người dùng thậm chí chỉ mất 1s hoặc 2s từ lúc click kết quả trên Google tới lúc xem được đầy đủ nội dung của webpage. (Bình thường thì lý tưởng nhất cũng phải 3-4s).
  • Bởi vì tốc độ tải website của bạn hiện tại là cực kỳ nhanh, nếu kết hợp nội dung tốt sẽ mang lại trải nghiệm người dùng tốt hơn, họ sẽ có xu hướng ở lại website lâu hơn. Đây là một trong những yếu tốt quan trọng trong SEO để Google “chấm điểm” cho website của bạn.
  • Mặc dù Google đã có khẳng định AMP sẽ không phải là một yếu tố để đánh giá thứ hạng website trên kết quả tìm kiếm (Ranking Factor), tuy nhiên, với việc Google ngày càng ưu ái người dùng trên phiên bản mobile, trong tương lai nếu website của bạn có triển khai AMP, chắc chắn bạn sẽ hưởng lợi rất nhiều từ sự ưu ái này. Và biết đâu được, AMP sẽ được Google liệt kê vào Ranking Factor thì sao!

amp-page-guitar-station-2

  • Website của bạn sẽ có biểu tượng AMP (sấm sét) ngay bên dưới kết quả tìm kiếm. Nhìn cũng rất chi là hoành tráng, sẽ nổi bật hơn so với các kết quả còn lại, dẫn đến tỉ lệ click (CTR) sẽ cao hơn, cũng là một yếu tốt đánh giá thứ hạng website (Ranking Factor), giúp website của bạn outstanding các website khác và có khả năng leo lên thứ hạng cao hơn.

Website của bạn đã triển khai AMP chưa? Nếu chưa thì có lẽ bạn nên cân nhắc ngay từ bây giờ.

Nếu bạn có hứng thú với chủ đề này thì hãy comment bên dưới để thảo luận nhé!

Categories: SEO

Hoang Nguyen

Theo học Quản trị kinh doanh, tốt nghiệp cử nhân Quản trị du lịch, để rồi theo đuổi Digital Marketing. Thích "vọc" code và những con số, thích chơi guitar và sở hữu một tiệm đàn nho nhỏ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *