Schema.org là gì?

Schema.org (hay thường được gọi là Schema) là một thư viện gồm các microdata mà bạn có thể chèn vào mã nguồn HTML trang web của mình để khiến website hiển thị đẹp hơn, đầy đủ thông tin hơn trên các SEPRs (trang kết quả tìm kiếm) của các cỗ máy tìm kiếm (search engine), bao gồm cả Google Search Engine. Nó sẽ có dạng như thế này:

<div itemscope itemtype="http://schema.org/Book">
<span itemprop="name"> Inbound Marketing and SEO: Insights from the Moz Blog</span>
<span itemprop="author">Rand Fishkin</span>
</div>

Nếu bạn là một người có kiến thức căn bản về HTML thì có lẽ đoạn code ở trên cũng khá dễ hiểu đúng ko? Còn nếu bạn chưa biết gì về HTML thì cũng ko chết bố con thằng nào cả, đừng lo lắng! Bởi vì việc cài đặt những đoạn code Schema Structure Data này rất dễ mà không cần biết kiến thức gì về lập trình. Nếu bạn sử dụng WordPress thì đã có rất nhiều plug-in hỗ trợ cài đặt chỉ trong “vài nốt nhạc” (mình sẽ hướng dẫn cách cài đặt Schema Structure Data cho WordPress ở dưới), còn đối với những CMS khác hoặc website tự code thì bạn có thể search google hoặc nhờ lập trình viên của mình cài đặt hộ.

Sau khi cài đặt được Schema Structure Data thì trang web của bạn sẽ có một số kết quả tìm kiếm trên search engine như thế này:

schema org la gi

Ví dụ về Schema.org Structure Data được hiển thị trên SERPs

schema org vi du

Ví dụ về Schema.org Structure Data được hiển thị trên SERPs

Note: Trông những kết quả trên rất hoành tráng phải không? Tuy nhiên Google và các search engine khác có quyền không hiển thị những thứ đẹp đẽ này cho bạn. Thế nên cũng đừng ngạc nhiên khi mình đã cài đặt, tối ưu đủ các kiểu nhưng khi search kết quả vẫn không thấy hiển thị thông tin như ở trên nhé. Hãy tối ưu SEO hết mức có thể, cố gắng ranking cho từ khóa này càng cao càng tốt, rồi kiên nhẫn chờ đợi, có thể trang web của bạn sẽ được hiển thị những kết quả đẹp như ở trên.

Lợi ích khi cài đặt Schema.org Structure Data là gì?

Schema.org là thư viện microdata mà có thể đọc được bởi Google và đa số các search engine khác. Sau khi đọc những thông tin này trên website của bạn, các search engine hiển thị những kết quả đã được đánh dấu lên SERPs. Thư viện của Schema.org có rất nhiều chuyên mục (category) cho người dùng lựa chọn để đánh dấu nội dung website của mình, khiến chúng trở nên nổi bật, như:

  • Articles (Bài viết)
  • Local businesses (Doanh nghiệp địa phương)
  • Restaurants (Nhà hàng)
  • TV episodes and ratings (Phim truyền hình và đánh giá)
  • Book Reviews (Đánh giá sách)
  • Movies (Phim ảnh)
  • Software Applications (Ứng dụng phần mềm)
  • Events (Sự kiện)
  • Products (Sản phẩm)
schema org la gi 1

Một ví dụ của Schema.org giúp đánh dấu nội dung về chủ đề công thức chế biến và đánh giá của người dùng dành cho bài viết.

Những cấu trúc Schema Structure Data này giúp cho website hiển thị hấp dẫn và có ích cho người dùng hơn trên SERPs và từ đó khiến cho tỉ lệ CTR (click-through-rate) cao hơn – một trong những yếu tố quan trọng để Google đánh giá thứ hạng website trên kết quả tìm kiếm. Không những có chức năng “trang trí cho đẹp”, Schema Structure Data còn giúp Google phân loại website của bạn dễ hơn, từ đó tốc độ crawl của spider trong website của bạn cũng nhanh hơn, dẫn đến việc index nhanh hơn.

Theo kissmetrics.com – một trong những trang web hàng đầu thế giới về Digital Marketing, thì những website có sử dụng Schema Structure Data có khả năng đạt được thứ hạng cao hơn các website không sử dụng. Cụ thể thì đã có một nghiên cứu chỉ ra rằng những website có đánh dấu cấu trúc dữ liệu của mình bằng Schema Structure Data đứng cao hơn 4 bậc so với các website không sử dụng.

su dung schema microdataHơn thế nữa, theo trang Searchmetrics thì mới chỉ có 0.3% số lượng các website trên thế giới sử dụng công cụ Schema.org này – một con số quá ít và nếu bạn áp dụng cấu trúc dữ liệu này vào website của mình, coi như bạn đã có lợi thế hơn rất nhiều đối thủ cạnh tranh khác rồi đấy! Có thể thấy mặc dù  việc áp dụng Schema Structure Data không mang lại hiệu quả trực tiếp đối với SEO nhưng nó mang lại rất nhiều lợi ích gián tiếp cho SEO.

Áp dụng Schema.org Structure Data cho website như thế nào?

Nếu bạn là một người có kiến thức lập trình, có thể tự viết code cho website của mình, hoặc trong team của bạn có một developer/coder thì có thể dựa vào documentation của Shema.org để biết cách áp dụng Schema Structure Data vào website của mình nhé.

Còn trong trường hợp bạn không biết tí gì về HTML thì sẽ có 2 cách để áp dụng Schema Structure Data:

Còn các bước cài đặt cụ thể như thế nào thì mình sẽ hướng dẫn chi tiết hơn ở bài viết sau. Hoặc các bạn cũng có thể search google, có rất nhiều tutorial cho việc áp dụng Schema Structure Data vào website.