Ở bài viết trước: AMP Chính Thức Khởi Động Toàn Cầu , mình đã đề cập đến việc Google vừa cho ra mắt một dự án mới đó là AMP – Accelerated Mobile Pages, tức là Những trang web được tối ưu tốc độ cho phiên bản di động. Chỉ cần nghe qua cái tên thôi các bạn cũng đoán được ý nghĩa và nội dung của dự án này: tối ưu hết mức cho người dùng trên di động – khi mà xu hướng “di động hóa” đang ngày càng phát triển khắp thế giới.

Trong bài viết này, mình sẽ đi sâu vào giải thích chi tiết hơn về khái niệm cơ bản của AMP, ai nên và không nên sử dụng nó, cũng như hướng dẫn các bạn cách cài đặt AMP cho WordPress website.

AMP – Accelerated Mobile Pages là gì?

AMP là một dự án của Google nhằm giúp cho trang web có tốc độ tải nhanh hơn gấp nhiều lần khi được truy cập trên mobile. Hiện nay những trang web HTML bình thường có tốc độ tải khá chậm đối với nhiều người, trong khi đó phần lớn người dùng internet hiện nay đều sử dụng mobile với kết nối chậm như 2G hoặc 3G. Để khắc phục điều này, AMP giới hạn những gì mà các webmaster có thể làm đối với trang web HTML. Những thiết kế màu mè, phức tạp và hao tốn nhiều tài nguyên sẽ phải nhường chỗ cho những thứ đơn giản, tiện lợi hơn, với đích nhắm cuối cùng: tốc độ!

cai-dat-amp-wordpress

Những trang web AMP khi nhìn vào sẽ giống như một phiên bản tinh gọn của trang web bình thường, bị lược bỏ bớt nhiều code HTML, CSS và Javascript. Tuy vậy nhưng các trang AMP vẫn giữ được những nội dung quan trọng nhất của phiên bản đầy đủ và hiển thị ra cho người dùng. Việc đặt quảng cáo trên trang web AMP sẽ khó hơn vì không phải ads nào cũng được AMP chấp nhận. Các code analytics, tracking code cũng sẽ gặp một chút khó khăn vì các quy chuẩn mới của AMP.

Nói tóm lại, những trang web AMP sẽ gần như là những trang web tĩnh (static content), cho nên tốc độ tải sẽ vượt trội hơn so với trang web HTML bình thường.

Có nên sử dụng AMP hay không?

Vì các trang web AMP đều bị lược bỏ bớt rất nhiều code HTML, CSS, Javascript nên nếu nội dung website của bạn không thể hiển thị đầy đủ khi thiếu những thành phần trên, thì bạn không nên sử dụng AMP. Ví dụ: những trang web làm bằng flash, web tương tác với người dùng, web tra cứu điểm thi, bán sim điện thoại,…

Còn nếu phần lớn người dùng của bạn truy cập vào website để xem các bài viết hoặc tin tức, thì đừng chần chừ nữa, hãy đảm bảo rằng website của bạn có phiên bản AMP, bởi vì đây là một cơ hội không thể tốt hơn để leo lên top đầu trên bảng xếp hạng kết quả Google phiên bản di động.

Vậy thì làm sao để cài đặt AMP cho website? Ngay sau đây mình sẽ hướng dẫn các bạn cách để cài đặt AMP trên WordPress website, với 3 plugin là AMP, Yoast SEO và Glue for Yoast SEO and AMP

Cách cài đặt AMP cho WordPress website

1. Cài đặt plugin “AMP”

cai-dat-amp-wordpress-plugin

Đầu tiên, các bạn cài đặt plugin AMP và activate cho plugin hoạt động. Một khi đã được kích hoạt, plugin AMP này sẽ tự động thêm phiên bản amp cho tất cả các bài viết trên website của bạn (hiện tại plugin này chỉ hỗ trợ AMP dạng bài viết cho WordPress). Để truy cập phiên bản AMP của các bài viết, các bạn chỉ cần truy cập vào link bài viết đó và thêm dãy ký tự /amp/ vào cuối URL. Plugin này cũng tự động điều chỉnh các file template trong WordPress và thêm các thẻ meta tag để đáp ứng các yêu cầu về trang AMP của Google.

Điểm mạnh của plugin này chính là tất cả đều thực hiện tự động, bạn không cần phải làm gì cả. Tuy nhiên nó có một số bất tiện như bạn không thể tùy chỉnh các thành phần của trang AMP, hay thêm, bớt code vào thẻ <head> của trang AMP,… Nói chung ở thời điểm hiện tại thì đây là plugin rất đáng để sử dụng và hữu ích cho những ai muốn cài đặt AMP cho WordPress site.

2. Cài đặt plugin “Yoast SEO”

(Nếu bạn đã cài đặt plugin Yoast SEO rồi thì có thể bỏ qua bước này và qua thẳng bước 3.)

cai-dat-amp-wordpress-yoast-seo

Yoast SEO là một trong những plugin được sử dụng nhiều nhất trong cộng đồng WordPress (hơn 1M lượt cài đặt). Đây là công cụ cực kỳ mạnh mẽ và tiện lợi cho những ai muốn tối ưu SEO cho website của mình. Yoast SEO có các tính năng chủ đạo như:

 • Tinh chỉnh các thẻ Title, Meta Description, URL, Meta Robots,…
 • Đặt ra từ khóa muốn SEO và phân tích trang web xem đã tối ưu cho từ khóa đó chưa
 • Tạo file sitemap cho website
 • Điều chỉnh file robots.txt và .htaccess dễ dàng
 • Tự động thêm các thẻ Open Graph giúp trang web hiển thị đầy đủ thông tin khi được chia sẻ trên facebook
 • Điều chỉnh thẻ Canonical và tạo Breadcrumb
 • …và nhiều tính năng khác nếu bạn sử dụng gói Premium

3. Cài đặt plugin “Glue for Yoast SEO and AMP “

cai-dat-amp-cho-wordpress-website-glue-yoast-seo

Bởi vì plugin AMP ở bước 1 sẽ tối giản phiên bản AMP hết mức có thể nên các trang web này sẽ sử dụng các thẻ metadata mặc định của website, chứ không phải các thẻ metadata của Yoast SEO, nên chúng ta sẽ cài đặt Glue for Yoast SEO and AMP(GYA) để kết hợp 2 thứ này lại. Việc này khiến bạn đỡ tốn công sức tối ưu SEO lại cho các trang web phiên bản AMP này.

Ngoài ra GYA còn cho phép bạn thực hiện một số thao tác để chỉnh sửa hoặc thêm thành phần vào các trang AMP như:

 • Thay đổi logo website trong phiên bản AMP
 • Hình đại diện mặc định cho bài viết khi nó được chia sẻ trên mạng xã hội
 • Thêm Custom CSS cho các trang web phiên bản AMP
 • Thêm các thẻ <meta> và <link> vào <head> của trang web
 • Thêm code Analytics cho các trang AMP
 • Lựa chọn các dạng Post Type bạn muốn cài đặt AMP

Tổng kết

Nói tóm lại, các bước cài đặt AMP cho website WordPress đó là:

 1. Tự hỏi mình xem website của bạn có hay cập nhật bài viết, blog, hay tin tức mới không? Nếu có: đến bước 2, nếu không: đến bước 7
 2. Bạn có sử dụng WordPress hay không? Nếu có: đến bước 3, nếu không: đến bước 7- bài viết này không dành cho bạn.
 3. Cài đặt và kích hoạt plugin AMP và test thử xem trang web phiên bản AMP của mình sẽ trông như thế nào
 4. Cài đặt và kích hoạt plugin Yoast SEO
 5. Cài đặt và kích hoạt plugin Glue for Yoast SEO and AMP
 6. Vào Admin -> SEO -> AMP và điều chỉnh lại các trang AMP theo ý bạn muốn
 7. Cũng ở mục SEO -> AMP, chuyển sang tab Analytics, sau đó add code Analytics mà bạn muốn (thường là Google Analytics) để theo dõi hoạt động của người dùng trên các trang web AMP
 8. Xong rồi đó!

Để chắc chắn rằng phiên bản AMP cho website WordPress của bạn đáp ứng đủ yêu cầu của Google để được index, bạn có thể sử dụng công cụ AMP Validator để kiểm tra các trang web AMP của mình. Nếu trang web AMP khi kiểm tra mà hiện lên Validation Status: PASS là ok. Còn nếu hiện lên lỗi thì các bạn có thể comment ở dưới bài viết này, mình sẽ hướng dẫn sửa lỗi, vì mỗi theme thì code sẽ khác nhau.

Chúc các bạn thành công!

Categories: Wordpress

Hoang Nguyen

Theo học Quản trị kinh doanh, tốt nghiệp cử nhân Quản trị du lịch, để rồi theo đuổi Digital Marketing. Thích "vọc" code và những con số, thích chơi guitar và sở hữu một tiệm đàn nho nhỏ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *