Có một điều mà những người mới làm quen với WordPress hay trăn trở đó là nên chọn theme WordPress miễn phí (free) hay bản quyền (premium)? Có điểm khác nhau gì giữa 2 loại theme này và lợi ích cũng như hạn chế của chúng là gì? Nếu bạn cũng là người đang thắc mắc những câu hỏi đó thì bạn đang đọc đúng bài viết rồi đấy. Trong bài viết này chúng ta sẽ liệt kê ra những ưu và nhược điểm của theme WordPress free và premium, và bạn sẽ có đủ kiến thức để lựa chọn cho mình một theme WordPress thích hợp.

theme wordpress free và bản quyền

So sánh theme WordPress miễn phí và bản quyền

Ưu điểm của theme WordPress Miễn Phí (Free)

Theme WordPress miễn phí là gì? Đó là tất cả những theme được cung cấp miễn phí và chính thức bởi WordPress.org tại trang WordPress Theme , hoặc bạn có thể vào Dashboard -> Appearance -> Themes -> Add New để tìm cho mình những theme miễn phí này.

add-theme-wordpress-mien-phi

Giao diện Add Theme WordPress miễn phí

Lưu ý: Chỉ có 2 nguồn trên là nguồn cung cấp theme miễn phí chính thức của WordPress.org. Còn lại tất cả những nguồn không chính thống khác mình khuyến cáo các bạn không nên sử dụng vì chúng tiềm ẩn nhiều nguy cơ chứa virus và mã độc.

Hoàn toàn miễn phí

Đây có thể nói là ưu điểm lớn nhất và là lý do mà rất nhiều người lựa chọn gói theme này (theme hiện tại trên website của mình cũng là theme miễn phí). Với chi phí mua theme là 0đ thì theme WordPress free là sự lựa chọn hoàn hảo cho những người mới bắt đầu học và làm quen với WordPress, đặc biệt là các bạn sinh viên hay tài chính eo hẹp. Chỉ cần mua domain và hosting (thậm chí 2 thứ này bây giờ cũng rất nhiều nguồn cung cấp free), cài đặt WordPress và lựa chọn một theme miễn phí, là bạn đã có thể khám phá một thế giới mới cực kỳ thú vị rồi!

Mặc dù vậy thì 2 từ “miễn phí” đôi khi lại làm người ta không tin tưởng lắm về chất lượng của theme, như ông bà ta có câu “của rẻ là của ôi!”, ai lại đi cho không mình bao giờ. Tuy nhiên điều này là hoàn toàn sai đối với theme WordPress, trái lại, chất lượng của theme miễn phí ngày càng cải thiện và một vài theme có tính năng vượt trội chẳng thua kém gì theme bản quyền cả.

Quy trình kiểm duyệt kỹ lưỡng

Như mình đã nói ở trên, của rẻ chưa chắc đã là của ôi, đặc biệt đối với theme WordPress miễn phí. Ở WordPress, tất cả những theme muốn được phát hành, dù là miễn phí, đều phải thông qua một quy trình kiểm duyệt chất lượng cực kỳ gắt gao. Và những thành viên trong đội ngũ kiểm duyệt theme này cũng là những người rất tài năng và gạo cội trong lĩnh vực WordPress. Họ thực hiện nhiều bài kiểm tra và tìm lỗi trước khi cho phép những theme miễn phí này được phát hành chính thức tại WordPress.

Nếu bạn chưa tin thì hãy xem Quy trình kiểm duyệt theme của team Review Theme WordPress, với hàng tá những yêu cầu và quy chuẩn được đề ra dành cho những ai muốn upload theme. Một theme WordPress miễn phí phải đáp ứng được các quy chuẩn cho các tính năng của WordPress, code HTML – CSS cũng phải gọn gàng và chất lượng, có tính bảo mật cao,…

Thế nên bạn có thể tưởng tượng được, để một theme WordPress miễn phí được phát hành chính thức tại WordPress.org là một điều không dễ dàng và đòi hỏi người lập trình viên cũng phải rất tài năng mới có thể làm ra những theme này.

theme wordpress miễn phí Colormag

Color Mag – Một theme WordPress miễn phí với các tính năng cực kỳ chuyên nghiệp, không thua kém gì theme bản quyền

Thế thì vì sao những theme này lại được chia sẻ miễn phí? Có gì sai chăng?

Thực tế thì khi phát triển một theme WordPress và chia sẻ nó miễn phí cho cộng đồng thì các lập trình viên, những người làm nên theme này thu về được rất nhiều thứ ngoài tiền bạc:

 • Nâng cao kỹ năng – Bởi vì những theme này phải qua quá trình kiểm duyệt gắt gao, và team review theme cũng sẽ có những góp ý quý báu để giúp cải thiện chúng, thế nên lập trình viên có thể nâng cao tay nghề của mình rất nhanh. Hơn thế nữa khi người dùng sử dụng những theme này sẽ có nhiều góp ý và phản hồi về lỗi theme, cũng là một cơ hội tốt để các lập trình viên “luyện fix bug”.
 • Xây dựng thương hiệu – Hãy tưởng tượng bạn đi ứng tuyển công việc về lập trình WordPress, trong hồ sơ của bạn có đề cập đến việc “Đã có sản phẩm là theme wordpress và được phát hành chính thức trên WordPress.org với hơn 500 lượt cài đặt”, thật hoành tráng phải không? Đối với những ngành nghề như lập trình thì thành phẩm là điều nhà tuyển dụng hoặc khách hàng quan tâm nhất ở lập trình viên. Thế nên những theme WordPress miễn phí này sẽ giúp họ nâng giá trị của mình rất nhiều.
 • Up-selling – Việc lập trình theme WordPress miễn phí không đồng nghĩa với việc không kiếm được tiền. Từ những theme miễn phí này, các lập trình viên có thể mang về cho mình những hợp đồng làm theme, hoặc tối ưu, tùy chỉnh cho khách hàng, từ đó mang về thu nhập cho mình. Các gói theme Freemium (xài miễn phí nhưng muốn sử dụng đầy đủ tính năng thì phải trả tiền) cũng là một hình thức kiếm tiền rất hiệu quả.

Điểm hạn chế của theme WordPress miễn phí

Những hạn chế của theme WordPress miễn phí thường phụ thuộc nhiều vào người dùng, tức là mang tính chất chủ quan hơn là khách quan. Có thể đối với người này đó là điểm hạn chế khiến họ khó chịu, nhưng đối với một số người thì vấn đề đó chẳng to tát mấy và họ vẫn sử dụng tốt những theme này.

Tuy nhiên, nhìn chung thì theme WordPress miễn phí có những hạn chế sau:

 1. Ít được hỗ trợ hơn theme bản quyền – Những người lập trình theme WordPress miễn phí vẫn hỗ trợ người dùng thông qua diễn đàn của WordPress, nhưng họ có quyền hỗ trợ hoặc không hỗ trợ. Thế nên rất có thể một số trường hợp bạn gặp vấn đề, sẽ không có ai hỗ trợ cho bạn cả, đó là cái giá của việc xài theme miễn phí.
 2. Hạn chế tính năng – Mặc dù theme WordPress miễn phí vẫn đáp ứng đầy đủ hầu hết các tính năng của WordPress, nhưng nếu bạn có nhu cầu sử dụng một số tính năng đặc biệt và phức tạp hơn (như làm một trang web tuyển dụng, hoặc website về kết quả bóng đá,…), thì theme WordPress miễn phí sẽ không đáp ứng được.
 3. Dễ bị “đụng hàng” – Vì theme WordPress miễn phí được chia sẻ rộng rãi và bất kỳ ai cũng có thể sử dụng được nên giao diện website của bạn sẽ rất dễ bị đụng hàng, hơn thế nữa việc hạn chế tính năng sẽ khiến bạn khó có thể tùy chỉnh giao diện cho website như theme WordPress bản quyền.
 4. Không có sự ràng buộc giữa người lập trình và người dùng – Việc phát hành theme WordPress miễn phí đồng nghĩa với việc những người lập trình theme sẽ không đảm bảo hay bảo hành bất cứ thứ gì cho bạn. Thế nên nếu trong quá trình sử dụng có vấn đề gì, bạn sẽ hầu như phải tự xử lý.

Ưu điểm của theme WordPress bản quyền

Không giống như theme miễn phí, theme WordPress bản quyền không được phát hành bởi WordPress.org, mà được bán ở trên các theme shop hoặc chợ theme, nói chung là một bên thứ 3. Theme WordPress bản quyền có những ưu điểm vượt trội mà theme WordPress miễn phí không có được:

Nhiều tính năng hơn

premium-wordpress-theme-features

Bảng tính năng “choáng ngợp” của một theme WordPress bản quyền

Ưu điểm lớn nhất của theme WordPress bản quyền đó là bạn có được một công cụ mạnh mẽ, tính năng đa dạng để bạn có thể thỏa thích tùy chỉnh theo ý mình.

Bởi vì thị trường theme bản quyền cực kỳ cạnh tranh, thế nên những nhà lập trình theme WordPress luôn cố gắng đưa ra nhiều tính năng nhất có thể cho người dùng, với giá cả tối ưu nhất.

Về phần khách hàng, khi họ mua những theme bản quyền này thì thường sẽ nhận được những tính năng ưu việt như:

 • Drag and Drop Builder – (tính năng xây dựng trang bằng cách kéo thả, cực kỳ tiện lợi và dễ sử dụng).
 • Shortcode – (chỉ cần viết 1 đoạn code ngắn, hệ thống sẽ tự động hiểu và xây dựng thứ mà bạn muốn, giống như viết tắt trong MS Word vậy).
 • Nhiều layout và template cho bạn lựa chọn – điều này khiến thiết kế website của bạn trở nên đa dạng hơn, ít bị “đụng hàng” hơn.
 • Và còn vô số tính năng khác nữa…

Hỗ trợ và cập nhật liên tục

Bởi vì những lập trình viên này đã nhận tiền của bạn, nên họ sẽ có nghĩa vụ hỗ trợ bạn mỗi khi bạn gặp vấn đề. Thường thì trang hỗ trợ của họ sẽ là website của team lập trình, khi bạn mua theme sẽ có hướng dẫn cụ thể cách kêu gọi hỗ trợ. Họ cũng sẽ cập nhất theme thường xuyên để bắt kịp những cập nhật của WordPress.

Website của bạn sẽ trở nên độc đáo hơn

Bởi vì theme WordPress bản quyền mang đến cho bạn nhiều tính năng hơn hẳn đa số theme miễn phí, nên như mình đã đề cập ở trên, bạn sẽ có thể tùy chỉnh và thiết kế website the ý của mình. Hơn nữa những tính năng này được phát triển dành riêng cho từng lĩnh vực khác nhau, nên sẽ không theme nào giống theme nào. Lợi ích của theme WordPress bản quyền mang lại là rất lớn nếu bạn biết tận dụng chúng.

Hạn chế của theme WordPress bản quyền

Không phải theme bản quyền nào cũng tốt và hoàn hảo, nhất là trong thời buổi cạnh tranh khốc liệt và số lượng theme được tung ra nhiều như hiện nay. Một số vấn đề thường gặp của theme WordPress bản quyền đó là:

 1. Code “bùi nhùi” – Có thể bạn không tin nhưng có một số theme WordPress bản quyền nhìn sơ qua thì thấy rất đẹp, rất ổn, nhưng khi nhìn vào code bên trong thì thôi rồi, như một đống “bùi nhùi”, thậm chí nhiều theme còn gây xung đột với WordPress và không tương thích với một số plugin nữa. Nguyên nhân chính là do những theme này thường không thông qua quy trình kiểm duyệt gắt gao như theme WordPress miễn phí.
 2. Nhiều tính năng quá đôi khi lại không tốt – Bởi vì người lập trình muốn bán được nhiều theme, nên họ phải thêm thật nhiều tính năng hấp dẫn để giới thiệu tới khách hàng. Thậm chí có những tính năng mà bạn sẽ không bao giờ đụng tới, cũng được thêm vào theme, và nó vẫn khiến cho website của bạn chậm hơn.

Vậy thì làm sao để tìm được theme WordPress bản quyền chất lượng?

Cách dễ nhất và an toàn nhất để mua được theme bản quyền chất lượng đó là mua trên những website uy tín, được cộng đồng tin tưởng và đánh giá cao. Những shop như vậy có thể kể đến Themify, StudioPress (nổi tiếng với Genesis Framework), MyThemeShop, ThemeForest (người Việt Nam mình hay mua theme trên web này),…

Vậy thì nên chọn theme WordPress miễn phí hay bản quyền?

Khi lựa chọn một theme WordPress cho website của mình, bạn cầ phải tự hỏi bản thân mình những câu hỏi sau:

 1. Bạn có thực sự cần những tính năng phức tạp, theme option, slider, và nhiều thứ râu ria khác để “trang hoàng” cho website của mình không?
 2. Khi theme của bạn gặp vấn đề, bạn có khả năng để tự xử lý được không? Hay cần phải nhờ một ai đó giải quyết vấn đề giúp bạn?
 3. Bạn muốn website của mình phải thật chuyên nghiệp và độc đáo, hay chỉ cần một website đơn giản với layout cơ bản là được rồi?

Nếu mục đích của bạn chỉ là tạo một website để làm blog cá nhân, hoặc đăng một số bài viết thôi, thì theme WordPress miễn phí là hoàn hảo nhất cho bạn. Bạn chỉ cần học thêm một ít về HTML, CSS cơ bản và cấu trúc file trong WordPress là đã có thể tự mình chỉnh sửa giao diện của website rồi.

Mặt khác, nếu bạn đang vận hành một doanh nghiệp, dù là nhỏ, thì cũng nên mua một theme WordPress bản quyền, nhất là khi doanh nghiệp của bạn có kinh doanh online. Theme bản quyền sẽ mang lại cho bạn một bộ công cụ mạnh mẽ để thực hiện những gì bạn muốn để tối ưu hóa việc bán hàng, và bạn sẽ yên tâm rằng nếu có gặp vấn đề, sẽ có người giúp đỡ bạn khắc phục nó.

Hy vọng sau bài viết này, các bạn đã có thể phân biệt được theme WordPress miễn phí và bản quyền, và lựa chọn được theme nào là phù hợp nhất cho mình. Chúc các bạn thành công!

Categories: Wordpress

Hoang Nguyen

Theo học Quản trị kinh doanh, tốt nghiệp cử nhân Quản trị du lịch, để rồi theo đuổi Digital Marketing. Thích "vọc" code và những con số, thích chơi guitar và sở hữu một tiệm đàn nho nhỏ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *